ลงพื้นที่เยี่ยมชมแปลงปลูกสับปะรด โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรด PAPA PINEAPPLE CAFE และแปลงผักออแกนิค
วันที่ 4 มีนาคม 2567 นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมด้วยนายนรินทร์ศักดิ์ พนิตธรรมกูล สหกรณ์จังหวัดเชียงราย และบุคลากรในสังกัด ลงพื้นที่เยี่ยมชมแปลงปลูกสับปะรด โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรด PAPA PINEAPPLE CAFE และแปลงผักออแกนิค โดยมีนายสอพิญญา ปั้นเกียรติพานิชย์ เกษตรกรรุ่นใหม่ในโครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพการเกษตร และเป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตรแม่ยาว จำกัด ให้การต้อนรับ ณ ไร่อานนท์ ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้ประกอบอาชีพทางการเกษตร คือ ปลูกสับปะรดภูแล และได้นำผลผลิตสับปะรดทั้งของตนเองและสมาชิกสกกรณ์มาแปรรูป เช่น สับปะรดภูแลอบแห้ง น้ำสับปะรดภูแลสำเร็จรูป แยม พาย ครัวซองต์ ไอศกรีม คุ๊กกี้ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์สับปะรดภูแลแปรรูป ได้รับมาตรฐาน GMP จำหน่ายภายในร้านคาเฟ่ของตนเอง ร้านคาเฟ่ในจังหวัดเชียงราย ร้านขายของฝากทั้งในจังหวัดเชียงรายและกรุงเทพฯ ในอนาคตได้วางแผนการเพิ่มผลิตภัณฑ์แปรรูป อาทิ เมอแร็งก์ และ Pineapple mix nut ทั้งนี้ ในกระบวนการแปรรูป จะมีเปลือกสับปะรดที่เหลือจากการแปรรูป จะนำไปเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยหมัก ส่วนใบสับปะรดได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในการศึกษาวิจัยเพื่อนำไปทำกระถางและกระดาษจากใบสับปะรดต่อไป